ลูกบอลเมื่ออยู่ในการเล่นและนอกการเล่นของกีฬาฟุตบอล

เมื่อลูกบอลอยู่นอกเหนือจากการเล่น ลักษณะลูกบอลที่ออกจากเส้นประตูหรือเส้นขอบสนามฟุตบอลไม่ว่าจะกลิ้งราบไปกับบริเวณพื้นหรือลอยขึ้นอยู่บนอากาศและเมื่อมีการเป่านกหวีดของผู้ตัดสินภายในสนามให้หยุดทำการแข่งขันชั่วคราว

ลูกบอลอยู่ในการเล่น จะมีการเริ่มตั้งแต่ผู้ตัดสินในสนามเป่านกหวีดเริ่มเกมการแข่งขันและเป่านกหวีดหมดระยะเวลาการแข่งขัน เมื่อลูกฟุตบอลกระทบกับเสาประตูแล้วกระดอนออกมาหรือไปกระทบกับมุมธงเข้ามาภายในสนามสามารถเล่นต่อได้ เมื่อลูกบอลสัมผัสผู้ตัดสินภายในสนามหรือผู้กำกับเส้นแต่ยังอยู่ในบริเวณสนามก็สามารถเล่นได้เช่นกัน และเมื่อมีการเล่นที่นอกเหนือจากกติกาของการแข่งขันแล้วผู้ตัดสินไม่เห็นอย่างชัดเจนจึงไม่เป่าหยุดเกมก็สามารถเล่นต่อได้เลย

การนับประตู ลักษณะการนับประตูนี้มีการกำหนดเงื่อนไขเป็นไปแนวทางอื่น เมื่อมีประตูเกิดขึ้นลูกบอลจะต้องผ่านเส้นประตูเข้าไปหมดทั้งใบของเส้นระหว่างเสาประตูทั้ง 2 เสาและใต้คานประตูถึงจะได้ประตู โดยที่ลูกฟุตบอลไม่ได้ถูกขว้างออกไปจากผู้รักษาประตูหรือเป็นการเลี้ยงออกไปของผู้เล่นในทีมเดียวกัน หรือมีเจตนาในการใช้มือสัมผัสบอลให้เข้าไปในประตู และเป็นการใช้แขนของผู้เล่นฝ่ายรุก จะไม่ได้จำนวนประตูเกิดขึ้น การใช้มือนั้นจะสามารถใช้ได้เฉพาะผู้รักษาประตูเท่านั้นแต่ต้องอยู่ภายในกรอบเขตโทษของตนเอง เมื่อจบการแข่งขันลงทีมไหนที่ทำประตูได้มากกว่าจะเป็นฝ่ายชนะในเกมการแข่งขันครั้งนั้นทันที แต่ถ้าผลออกมาแล้วไม่สามารถทำประตูได้ทั้ง 2 ฝ่ายหรือทำประตูได้ในจำนวนที่เท่ากัน ซึ่งในการแข่งขันครั้งนั้นจะถือว่าเสมอกันไป